Tình Yêu Phật Pháp | Nhân Duyên Vợ Chồng, Vạn sự Tùy DuyênNgười đời hay có câu: Vạn sự tùy duyên. Nhưng thế nào là tùy duyên và hiểu duyên nợ giữa người và người nói chung, duyên nợ vợ chồng, duyên nợ yêu nhau….như thế nào để thấu được chữ nhân duyên trong cõi đời thật không phải dễ dàng. Cùng theo những lời dạy của Phật, chúng ta sẽ tìm hiểu về chữ nhân duyên cũng như làm thế nào để duyên gắn kết thành nợ và tạo dựng được những mối gắn kết bền lâu nhất .

Duyên là cớ gặp gỡ, nợ là gắn kết bền lâu. Trong cõi vô thường này, mỗi người chúng ta tồn tại chỉ như khói như sương. Đời người mỏng manh mà vũ trụ thì tận cùng, chính bởi vậy mà mỗi người nên tự tìm cho mình những an lạc bình yên để có thể sống trọn được kiếp người. Tình yêu và duyên nợ vợ chồng chính là một trong những điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời mà mỗi người nên chiêm nghiệm. Trong dòng chảy luân hồi của cuộc đời, ta gặp biết bao người, cũng đều cho duyên nghiệp mà ra cả, tin không?

Chuyện kể rằng, ngày xưa trên miếu Quan Âm có một con nhện chăng tơ. Trải qua nghìn năm sống trong nhang khói và những lời kinh kệ, nó dần có Phật tính. Một hôm, Phật đến hỏi nhện rằng: “Cuộc đời này, cái gì là đáng quý nhất? Ngươi tu tập đã ngàn năm, vậy đã ngộ ra điều này hay chưa?” Nhện trả lời: “Thế gian quý giá nhất là cái không có được và cái đã mất đi”. Phật bảo rằng câu trả lời chưa đúng. Qua nghìn năm sau, Phật lại hiện lên hỏi nhện câu hỏi xưa, câu trả lời vẫn như xưa. Qua nghìn năm sau nữa, câu trả lời vẫn như thế.
Vì sao mà qua bao nhiêu nghìn năm, câu trả lời của nhện vẫn là như thế? Bởi trong suốt mấy nghìn năm đó, nó đã nhìn ngắm đến si mê một hạt sương long lanh trên cỏ, nhưng rồi chỉ một cơn gió lớn là cuốn hạt sương bay đi. Cảm giác mất mát trong lòng, nhện đinh ninh rằng thế gian này, điều quý giá nhất chính là những gì không có được và những gì đã mất đi.

Phật liền cho nhện đầu thai làm người để chiêm nghiệm quá trình tu luyện của mình. Nhện đầu thai thành nàng Châu Nhi đài các, con một viên quan chức lớn trong triều. Khi nàng 16 tuổi, lúc này trạng nguyên Cam Lộc đỗ đầu, nhà vua quyết định mở yến tiệc. Trong lòng Châu Nhi vô cùng mừng rỡ vì biết rằng chàng chính là mối nhân duyên mà Phật đưa đến cho mình. Thế nhưng sự thật lại vô cùng oái ăm, Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi lại được chỉ định với thái tử Chi Phụ. Quá đau lòng vì mối nhân duyên đổ vỡ mà mình đã nuôi giữ bao nhiêu năm trời, Châu Nhi ốm nặng.

Chi Phụ thấy nàng sắp chết, cũng đến phủ phục mà có ý định quyên sinh.

Lúc nàng đang trên ranh giới giữa sống và chết, Phật lại hiện ra và giải thích cho Châu Nhi về nhân duyên trong đời. Cam Lộ chính là hạt sương năm xưa, bị cơn gió đưa đến và cuốn đi chính là công chúa Trường Phong, mãi mãi hạt sương thuộc về cơn gió. Còn Châu Nhi ư, cây cổ thụ nàng nương náu mấy nghìn năm trong kiếp nhện mới chính là nhân duyên của nàng. Người đó chính là thái tử Chi Phụ vậy.

Giải thích cho Châu Nhi xong, Phật hỏi: Thế thì ở đời, cái gì mới là thứ quý nhất hả nhện con. Nhện như bừng tỉnh: Thưa Phật, thứ quý nhất không phải là thứ không có được hay thứ đã mất đi, mà nó chính là thứ hạnh phúc hiện có trong hiện tại.

Bạn thấy không, hạnh phúc chính là thứ đang có ở hiện tại. Người chúng ta yêu, đã là nhân duyên từ ngàn kiếp trước. Có cố gắng cũng khó mà tìm kiếm thứ không thuộc về mình. Chỉ cần có duyên, là chúng ta có thể có được cơ hội để gặp gỡ được người yêu của mình. Tuy nhiên, để chữ duyên biến thành chữ nợ, thì thiết nghĩ mỗi người cần phải có sự cố gắng từ trong tâm.

Nàng Châu Nhi kia, đã bừng tỉnh để nhận ra rằng, trước mắt nàng là người đã gắn bó với nàng cả mấy nghìn năm, luôn dõi theo từng cử động, người ấy chăng phải là thứ hạnh phúc vô biên của nàng đấy sao? Tại sao chỉ vì một hạt sương đẹp nhưng không thuộc về mình để mãi đắm chìm trong niềm hy vọng xa xăm, mà bỏ quên cái hiện tại đang rất thực rất gần trước mắt?

Có nhiều người, mải mê đeo đuổi những chữ duyên gặp trong cuộc đời, mà không biết phân định đâu mới đích là điểm dừng của mình, để rồi suốt đời mãi đuổi đeo những bóng hình vô vọng, rồi đổ cho phận số bẽ bàng.

Cũng có những người, hết yêu nhau, rời đi, rồi họ cứ thế mà vin rằng do duyên đã cạn, tình đã tan, người ta đến với duyên mới tình mới, mà có hay đâu chính người đó chính là nợ của cuộc đời mình, chỉ vì trong tình yêu không có sự cố gắng vun bồi, rồi người kia cảm thấy thiếu niềm tin mà rời đi, ấy là tự mình đánh mất duyên nợ của mình vậy, than trách ông trời làm chi!

Để rồi có nhiều người như thế, bản thân mất đi niềm tin để có thể tìm kiếm được tình yêu đích thực của đời mình, nên chăng?

Nhân duyên vợ chồng, theo lời Phật dạy là do duyên nghiệp từ kiếp trước mà thành. Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối. Thế nhưng nếu cứ đổ vào duyên nghiệp thì lại đánh mất tính thực tế. Vậy chúng ta nên hiểu thế nào cho đúng về chữ duyên chữ nợ đây?
———————————————
Tình Yêu Phật Pháp : Nhân Duyên Vợ Chồng, Vạn sự Tùy Duyên
Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Bích Nguyệt

Nguồn: https://meoforcongress.org/

Xem thêm bài viết khác: https://meoforcongress.org/tinh-yeu/

 • Tình yêu mạnh mẽ như sóng trào, cũng chỉ là thứ tạm bợ ở cõi đời, chỉ có cái nghĩa bền lâu mới chính là chữ nợ vẹn toàn nhất níu giữ con người đừng sa ngã, ấy vậy mà chúng ta sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình, cũng bởi chữ duyên chữ nợ kết thành như thế….

  Radio Tình Yêu June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Hay rất hay

  Ngọc Trâm Channel June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Hello tình yêu!!! Lâu ngày quá ha!!! Chúc sức khỏe và chúc gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nha!!!!

  SĨ LÊ Kênh Giải Trí June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Vợ chồng chắc có duyên thật!

  Tư Diêu - Vlogs June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Wonderful video!
  Good good!

  Hong Kong Brick June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • hi hi, cam on ban chai se…

  Skies TV June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Nhân duyên do trời định trưa an vui nhé

  Susu toyskid tv June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Hay thật

  Kênh Pay Lắk June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Duyên phận tình duyên phật pháp cảm ơn b chia sẻ nhe

  tẠI sAO June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • 👋👋👋👋👋, dạo này mình ít vào youtube, nên không qua ủng hộ được cho bạn!!! Chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn nha tình yêu!!!!

  ANH SĨ đam mê mọi lĩnh vực June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • chào bạn ngày mới nha! ngày mới nhiều sức sống!

  Tư Diêu - Vlogs June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • CHÚC B THÀNH CÔNG RẢNH QUA M NHA

  NKN_NKN VLOG June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • 👍10 tặng bạn nhé!hay lắm bạn ơi!cám ơn bạn đã chia sẽ video này!

  Do Ngoc Diep June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Tùy duyên không nên cưỡng cầu 👏

  Nhà Nông 24h June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Giọng bạn đọc hay quá. Mình tập độc. nhưng ko hay gì hết

  Nhạc Chế NVS June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Rất hay, like6

  KHÁM PHÁ KỲ THÚ June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • nghe nhạc nền tịnh tâm quá bạn ơi

  Người Nhà Quê June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • 🙁 rảnh nghe cái này cũng ý nghĩa nhỉ 👌

  GiaiTri. vn June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Chia sẻ hay lắm bh 👍 4 ủng hộ bn

  Trang Trần June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Chia sẽ hay quá bạn – chúc vui vẻ nhé

  HOT June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • dung la tuy duyen. con gau minh cung vay hii

  ĂN CẢ SÀI GÒN June 19, 2020 10:30 pm Reply
 • Chia sẽ hay qua ban hiên like1 ủng hộ bạn

  Xây Dựng tổng hợp June 19, 2020 10:30 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *